GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  46 Đinh Tiên Hoàng - TT Vạn Giã - Vạn Ninh - Khánh Hòa

Email :  khanhhoa-thvangia1@edu.viettel.vn

Điện thoại :028 345 542

 1. Lịch sử thành lập:

Trường Tiểu học Vạn Giã 1 toạ lạc ở 46- Đinh Tiên Hoàng, TT Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, một thị trấn ven biển thân thương, hiền hoà quanh năm đầy ắp gió mát và ánh nắng mặt trời. 

Tiền thân của Trường Tiểu học Vạn Giã 1 là Trường Trung học Vạn Ninh có diện tích trên 8000 m2, được xây dựng vào năm 1962, với cơ sở vật chất đơn sơ, chỉ gồm có một dãy 4 phòng học và 1 văn phòng, tường vách là những ô song gỗ. Về sau do nhu cầu phát triển sĩ số học sinh, trường được xây thêm nhiều phòng học khác gồm dãy ngang và dãy dọc.

Đến năm 1975, sau ngày thống nhất đất nước Trường Trung học Vạn Ninh được đổi tên là Trường phổ thông cấp 2-3 Huỳnh Thúc Kháng. Đến năm 1978, Sở Giáo dục tách khối cấp 3 của Trường PT cấp 2-3 Huỳnh Thúc Kháng để thành lập Trường Phổ thông trung học Huỳnh Thúc Kháng và dời về địa điểm mới, còn cơ sở nhà trường được đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Vạn Giã 1. Đến năm 1999 Sở Giáo dục lại tách khối cấp 2 của Trường Phổ thông cơ sở Vạn Giã 1 để thành lập Trường Trung học cơ sở Văn Lang và dời về địa điểm mới, còn cơ sở cũ được đổi tên thành Trường Tiểu học Vạn Giã 1 theo quyết định số 44/QĐ-SGD&ĐT-TCCB ngày 18/6/1999 của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hoà.

Trãi qua nhiều giai đoạn lịch sử, trường đã bốn lần đổi tên với 13 thầy hiệu trưởng điều hành. Trường liên tục được xây dựng, tu sửa và phát triển về quy mô, chất lượng, cơ sở vật chất. Đến năm 2008 trường được công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2008-2013. Đến năm 2013 Trường lại tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà công nhận Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2013-2018. Năm 2014 trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hoà công nhận nhà trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục (KĐCLGD) cấp độ 3.

Cựu học sinh tiêu biểu

Dưới mái Trường Tiểu học Vạn Giã 1, các thế hệ học sinh đã khôn lớn hơn từng ngày. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng hàng năm đều ở mức 97% - 98%. 100% học sinh HTCTTH được tuyển vào lớp 6 Trường THCS Văn Lang. Vào những ngày lễ, kỷ niệm trong năm như 20/10, 20/11, 22/12, 3/2, 8/3, 26/3, 30/4, 19/5… nhà trường tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm để ôn lại những truyền thống vẻ vang của Đảng, Đoàn, Quân đội nhân dân Việt Nam, những đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn - Đội tổ chức các hoạt động ngoại khoá sôi nổi như cắm trại, văn nghệ, thể dục, thể thao, các hội thi, trò chơi dân gian... tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và lý thú cho các em, giúp các em có điều kiện phát huy được năng khiếu, sở trường và giáo dục cho các em nhiều kỹ năng sống.

Cơ sở vật chất

Trường có diện tích 8579m2, diện tích sân chơi, bãi tập 4331m2. Sân trường được che phủ nhiều cây xanh bóng mát.

- Trường có 21 phòng học văn hoá, 01 phòng học tin học và 01 phòng học nhạc, 03 phòng thư viện (đã đạt chuẩn thư viện tiên tiến) và đầy đủ các phòng chức năng (phòng đội, thiết bị, y tế, văn thư kế toán...)

- Trang thiết bị phục vụ dạy học: Nhà trường được trang bị khá đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường.

- Công trình vệ sinh, nước sạch: Đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập của giáo viên và học sinh.

2. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần số 07 của Sở Giáo dục về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 6 THCS, thi đỗ vào lớp 6 các trường THCS Chuyên và THCS chất lượng cao của TỉnhThành.

3. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Vạn Giã 1